Trang chủ / Đời Sống / Sức khỏe - Y tế / Báo động: Tại Việt Nam mỗi ngày có 315 người tử vong do ung thư

Báo động: Tại Việt Nam mỗi ngày có 315 người tử vong do ung thư

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm “Tôi chọn sự sống” vừa được tổ chức tại Hà Nội nhân ngày ngày Thế giới phòng chống ung thư (4/2).

TS.BS Hoàng Đình Chân, chuyên gia đầu ngành về ung thư ở Việt Nam cho biết, mỗi năm thế giới có thêm 14,1 triệu ca bệnh nhân mắc ung thư; 8,2 triệu người chết vì căn bệnh này. Đáng buồn hơn, ở nước ta, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020.

Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết mỗi ngày. Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1).

Theo TS Chân, ung thư tồn tại đã rất lâu, nhưng chưa bao giờ đáng sợ như hiện nay, tuy nhiên để cộng đồng nhận biết được thì rất ít. Đồng thời TS Chân cho biết, hiện nay vấn đề người dân quan tâm nhiều nhất đó chính là thực phẩm bẩn, nhiều người cho rằng đây chính là nguy nhân khiến bệnh ung thư gia tăng ở Việt Nam.

“Những lo ngại của người dân là hoàn toàn chính đáng, theo tôi vấn đề môi trường trong đó bao gồm cả thực phẩm bẩn, thuốc lá, ô nhiễm… là các tác nhân gây bệnh ung thư hàng đầu ở nước ta hiện nay”, TS Chân chia sẻ.

TS Hoàng Đình Chân chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ung thư có thật sự đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ? TS Chân khẳng định: “Ung thư không đáng sợ, chúng ta hoàn toàn khống chế và điều trị được căn bệnh này nếu được phát hiện sớm. Hơn nữa, nếu phòng bệnh tốt bằng các phương pháp như sản xuất sạch, không hút thuốc lá, không uống rượu bia, giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí… thì sẽ đẩy lùi được ung thư”.

Cùng quan điểm trên, BS Phạm Thị Việt Hương (Bệnh viện K Trung ương) cũng cho biết không phải loại ung thư nào cũng gây chết người. Phần lớn ung thư có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị bài bản, kịp thời.

Hiện một số bác sĩ đã bắt đầu tự tin sử dụng cụm từ “chữa khỏi khi điều trị một số căn bệnh ung thư”. Mặc dù không có gì bảo đảm về sự phục hồi sau khi bị ung thư, song giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại bệnh.

Theo BS Hương, hiện nhiều loài ung thư dễ chữa khỏi với tỷ lệ sống thêm trên 5 năm như: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tinh hoàn, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư da, ung thư tuyến giáp, ung thư hạch.

“Hiện nay ở Việt Nam, chúng ta đang cố gắng bắt kịp với các nước phát triển trên thế giới, nhưng một trong những nguyên nhân khiến kết quả điều trị còn hạn chế phải kể đến việc bệnh nhân đến bệnh viện quá muộn, trong tình trạng sức khỏe đã quá yếu, không tham gia vào điều trị triệt để được, bỏ dở điều trị vì nhiều lý do, áp dụng các phương pháp điều trị không đúng, phản khoa học.

Vì vậy chúng ta phải thay đổi nhận thức ngay hôm nay: Ung thư không phải là vô phương cứu chữa”, bác sĩ Hương nhấn mạnh.