Trang chủ / Văn Hóa / Du lịch / Điện Biên: Triển khai kế hoạch Lễ hội hoa Ban 2017

Điện Biên: Triển khai kế hoạch Lễ hội hoa Ban 2017

Ngày 5/12, Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2017 và Ngày hội Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ V bắt đầu triển khai các nội dung liên quan đến công tác tổ chức lễ hội. Dự kiến, các hoạt động trọng điểm của Lễ hội Hoa Ban năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14/3/2017. Trong đó, lễ khai mạc chương trình nghệ thuật và phần bắn pháo hoa sẽ diễn ra tối 12/3 tại Quảng trường 7/5.

news_1457321762
Lễ hội Hoa Ban Điện Biên với những điểm nhấn gắn liền thời khắc lịch sử với dòng sông Nậm Rốm huyền thoại.

Chủ đề xuyên suốt của lễ hội Hoa ban được tổ chức thường niên hằng năm là xây dựng hình tượng hoa ban. Hình tượng hoa ban đã trờ thành thương hiệu du lịch Điện Biên, thông qua hoạt động văn hóa, thể thao du lịch nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế – xã hội, giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước vẻ đẹp về mảnh đất và con người Điện Biên; tuy nhiên để tạo điểm nhấn mỗi năm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – cơ quan chủ trì trong tham mưu và tổ chức thực hiện – đều tham mưu cho UBND tỉnh các điểm mới nhằm làm phong phú các hoạt động và thu hút khách du lịch.

Theo Ban Tổ chức, lễ hội lần này có 10 nội dung chủ đạo, diễn ra ở nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ. Ngoài khai mạc, trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban còn có: Triển lãm văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Điện Biên; Liên hoan dân ca, dân vũ, âm nhạc truyền thống các dân tộc; trình diễn lễ hội và nghi thức văn hóa dân gian; trưng bày triển lãm sách, ảnh, sản phẩm, quà tặng du lịch; giao lưu, thi đấu thể thao các môn bóng chuyền, việt dã, các trò chơi, thi đấu thể thao dân gian như tung còn, tù lu, giã bánh dày, thi xe đạp thồ…

Đặc biệt, trong dịp lễ hội này còn có cuộc thi “Người đẹp Hoa Ban” với quy mô tổ chức 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Hà Giang. Trong cuộc thi này, các thí sinh sẽ tham dự các phần thi trình diễn trang phục, thi năng khiếu và ứng xử…

Ngày 13/3/1954 là ngày mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ, theo đó ngày 13/3 được chọn là ngày khai mạc Lễ hội Hoa Ban hằng năm của Điện Biên. Tuy nhiên, trong năm 2017 ngày 13/3 lại rơi vào Thứ Hai nên Ban tổ chức dự kiến sẽ tổ chức đêm khai mạc vào Chủ Nhật ngày 12/3, để thuận tiện cho du khách đến tham dự lễ hội… Lễ hội Hoa Ban lần này còn là hoạt động đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tăng cường hợp tác, liên kết, phát huy tiềm năng thế mạnh, nâng cao chất lượng, phát triển du lịch, lịch sử văn hóa, sinh thái; tạo điều kiện, tiền đề để xây dựng thương hiệu du lịch đặc trưng của tỉnh và từng bước đưa Điện Biên trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia trong những năm tới.