Trang chủ / Văn Hóa / Du lịch / Dịp Tết âm lịch, Hà Nội sẽ không tổ chức phố đi bộ

Dịp Tết âm lịch, Hà Nội sẽ không tổ chức phố đi bộ

Tuyến phố đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận sẽ có thêm nhiều hoạt động như lễ hội hoa Anh Đào, lễ hội ẩm thực.

5
Tuyến phố đi bộ đêm Hồ Gươm và phụ cận thu hút hàng vạn lượt khách (ảnh: Việt Linh)

Ngày 13.12, TP Hà Nội tổng kết thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, cần tiếp tục tổ chức thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm đến tháng 6.2017. Ông Chung yêu cầu “tuyệt đối không được thương mại hóa các hoạt động tại đây”.

Lãnh đạo TP cho hay, sắp tới sẽ khảo sát để tổ chức không gian đi bộ cả ngày thứ bảy, các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn. Riêng Tết âm lịch, do thời gian nghỉ dài, người dân về quê ăn tết nhiều nên đường phố vắng, Hà Nội sẽ không tổ chức phố đi bộ.

Ngoài các hoạt động văn hóa hiện có ở phố đi bộ, Hà Nội sẽ tổ chức lễ hội Hoa Anh Đào Nhật Bản hàng năm từ 19-22.3; mời một trong những giàn nhạc giao hưởng lớn nhất thế giới đến tổ chức biểu diễn ngoài trời; tổ chức lễ hội ẩm thực các nước ASEAN và các nước châu Âu, biển diễn văn hóa phi vật thể của các tỉnh… Hà Nội cũng sẽ quy hoạch các điểm bán hàng, loại hàng để phù hợp với không gian văn hóa hồ Gươm.

Theo Ban chỉ đạo tổ chức thí điểm không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận, trung bình ban ngày lưu lượng khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn người. Lượng khách quốc tế và Việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú tăng nhanh (trong 11 tháng năm 2016 lượng khách quốc tế và Việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú khoảng gần 1,4 triệu lượt người, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2015…)

Ban chỉ đạo kiến thử nghiệm quản lý tuyến phố đi bộ bằng camera để hỗ trợ an ninh và điều hành, kết hợp với các thử nghiệm tự động hóa khác để điều tiết các hoạt động và chất lượng dịch vụ.

Trước đó, ngày 1.9, Hà Nội tổ chức không gian đi bộ trên các tuyến đường giao thông quanh hồ và vùng phụ cận như: Phố Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ (1/2 đường Lê Thái Tổ phía bên hồ Hoàn Kiếm, đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, phố Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), phố Đinh Lễ, Phố Nguyễn Xí, Phố Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Hàng Bài), phố Lò Sũ (Đinh Tiên Hoàng đến Nguyễn Hữu Huân), phố Hàng Dầu (Đinh Tiên Hoàng đến Cầu gỗ), phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), phố Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Hàng Khay), Bảo Khánh (đoạn từ Ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ).

Theo báo Dân việt