Trang chủ / Đời Sống / Sức khỏe - Y tế / Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số

Đây là dự án hợp tác y tế kéo dài trong 3 năm tại tỉnh Yên Bái, tính từ tháng 12/2016, do tập đoàn dược phẩm GSK cùng Save the Children triển khai thực hiện.

Cụ thể, GSK đã trao tặng gói hỗ trợ giá trị hơn 356.000 USD cho Save the Children trong dự án này. Mục tiêu của dự án là hướng đến việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số, qua đó nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong của bà mẹ và trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Theo một cuộc điều tra của Save the Children thực hiện vào năm 2014 tại 6 xã thuộc huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) cho thấy, có đến 91% phụ nữ sinh con tại nhà mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ nhân viên y tế. Điều này phần nào phản ánh các khu vực hẻo lánh đang bị tụt hậu so với sự phát triển toàn diện của hệ thống y tế quốc gia.

ong-james-strenner-trao-tang-cho-ba-dragana-strinic_w_500
Ông James Strenner, Trưởng VPĐD GSK tại Việt Nam trao tài trợ cho bà Dragana Strinic, Giám đốc Quốc gia tổ chức Save the Children.

Xuất phát từ điều kiện thiếu thốn của cơ sở hạ tầng, dịch vụ y tế cũng như những hạn chế về kiến thức chăm sóc bà mẹ và trẻ em của người dân tại các khu vực vùng sâu vùng xa, dự án được triển khai thể hiện sự nỗ lực không ngừng giữa GSK và Save the Children nhằm cứu mạng sống của một triệu trẻ em trên toàn thế giới.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ GSK, dự án còn hợp tác với Bộ Y tế, bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Phụ sản Trung ương. Điều này không chỉ đóng góp vào hiệu quả của dự án, mà còn đảm bảo cho những ảnh hưởng sâu rộng ngay cả sau khi dự án kết thúc.

Ông Lương Kim Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, chia sẻ: “Hiện nay, nhóm bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số được xem là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trên địa bàn tỉnh. Phần lớn nhóm đối tượng này gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế bởi nhiều yếu tố: điều kiện sinh sống thiếu thốn, phương tiện di chuyển khó khăn, cơ sở hạ tầng y tế chưa đáp ứng được nhu cầu, cũng như những kiến thức về chăm sóc bà mẹ và trẻ em còn hạn chế. Thông qua dự án, chúng tôi hy vọng sức khoẻ của bà mẹ và trẻ em trên địa bàn tỉnh sẽ đạt được thay đổi tích cực, hạn chế những trường hợp tử vong đáng tiếc do thiếu hiểu biết. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn những thành công sau dự án không chỉ dừng lại ở Yên Bái, mà còn tiếp tục được nhân rộng sang các địa phương khác trong tương tai”.

Nói về dự án, bà Dragana Strinic đại diện Save the Children, cho biết: “Ước tính ở Việt Nam có khoảng 18.000 trẻ sơ sinh tử vong hàng năm. Tình trạng tử vong còn nghiêm trọng hơn tại các khu vực vùng sâu vùng xa, khó tiếp cận với điều kiện y tế tiến bộ. Trong khi thực tế, phần lớn các trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ là có thể can thiệp bằng những biện pháp đơn giản như có sự hỗ trợ chuyên môn từ nhân viên, dịch vụ y tế khi sinh nở; các bà mẹ được trang bị kiến thức thiết yếu về chăm sóc trẻ sơ sinh”.

Trong khoảng thời gian 3 năm triển khai, dự án hướng đến hoàn thành 4 mục tiêu: Thứ nhất là nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, từ đó thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế tại địa phương. Thứ 2, tăng khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế phường xã. Thứ 3, cải thiện 2 đơn vị chăm sóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ và bệnh viện huyện Trạm Tấu. Thứ 4, thành lập đơn vị hỗ trợ chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp Kangaroo tại các bệnh viện tỉnh và huyện.

Hải Yên